Dự án nghiên cứu: Ứng xử đinh đất trong mái dốc bằng phương pháp thực nghiệm

Tính cấp thiết của đề tài

Sạt lở đất là một dạng thiên tai xảy ra tương đối phổ biến ở các vùng đồi núi ở nước ta. Đó là quá trình di chuyển các khối đất đá lớn theo một bề mặt nguyên nhân chủ yếu là do mưa dài hạn, do xây dựng công trình làm giảm độ ổn định mái dốc. Quá trình sạt lở đất tạo nên dòng bùn đá rất lớn gây ảnh hưởng nghiêm trọng về người và cơ sở hạ tầng đặc biệt là gây ách tắc giao thông.

Tình hình sạt lở đang xảy ra rất nghiêm trọng đòi hỏi chúng ta phải nghiên cứu, tìm hiểu nhằm đưa ra những giải pháp hợp lý về kỹ thuật và kinh tế. Ngày nay nhiều công nghệ
mới sử dụng để gia cố và ổn định mái dốc các công trình được nghiên cứu và áp dụng, nhằm mục đích ổn định mái dốc hạn chế tình trạng sạt lở xảy ra. Một trong các giải pháp công nghệ được áp dụng là công nghệ “soil nailing” (hay còn gọi là “đinh đất”) thường được sử dụng để đảm bảo ổn định độ dốc mái đất.

Nằm trong nhóm phương pháp kỹ thuật đất có cốt, công nghệ “đinh đất” hay còn gọi “neo ống rỗng” được nghiên cứu từ đầu thập niên 60 của thế kỷ 20 tại châu Âu. Cho đến
nay, công nghệ đinh đất đã được sử dụng rộng rãi ở các nước châu Âu và nhiều nước châu Á trong các hạng mục công trình như gia cố mái ta-luy, mái đê đập, mố trụ cầu, tường vây, mái hố móng công trình; trong đó đinh đất thường được sử dụng như là một kết cấu chống giữ
tạm thời, thậm chí tại khá nhiều các ta-luy mái dốc trong những công trình giao thông thì đinh đất đã và đang được sử dụng như một loại kết cấu chống vĩnh cửu.

Tại Việt Nam, cho đến nay các công nghệ sử dụng gia cố mái dốc là công nghệ chống đỡ vách đất (như tường chắn bê tông cốt thép, tường cọc ván cừ, cọc xi măng đất), công
nghệ neo trong đất, neo ứng suất trước (Ground anchor). Khác với công nghệ neo đất vẫn dùng là sử dụng các neo đơn lẻ thi công vào đất, hoặc neo kết hợp với tường vây để ổn định mái đất, công nghệ “soil nailing” là sử dụng cọc vữa xi măng có cốt được đóng theo phương xiên vào trong đất và hệ cọc này liên kết với nhau bằng hai lớp bê tông bề mặt tạo thành một bàn chông vững chắc ổn định mái đất.

Thành phần chính của công nghệ đinh đất gồm: ống rỗng kim loại, vữa xi măng, kết cấu mặt tường bê tông phun. Phần lớn các phân tích ổn định độ dốc được thực hiện trong thực tế vẫn sử dụng các phương pháp cân bằng giới hạn truyền thống liên quan đến các phương pháp phân mảnh và tính toán hệ số an toàn. Sự phá hoại được ghi lại của các hệ 8 thống đinh trong đất đối với hầu hết các phần là không tồn tại trong tài liệu, chỉ có một vài chương trình nghiên cứu thử nghiệm mô hình đã được thực hiện. Do công nghệ đinh đất đòi hỏi thiết bị khoan chuyên dụng, có khả năng khoan sâu vào các lớp đất hoặc đá yếu.

Mục đích nghiên cứu của đề tài
  • Đánh giá thực trạng công tác tính toán ổn định mái dốc bằng phương pháp đinh đất hiện nay.
  • Nghiêm cứu ứng xử của mái dốc được gia cố bằng đinh đất, được thực hiện bằng thực nghiệm và phầm mềm hỗ trợ: Geo studio.
Scroll Up